Lược sử ITP – Giảm tiểu cầu miễn dịchNăm 1950 William J. Harrington cho rằng giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) có nguyên nhân do một “yếu tố” bất thường trong máu phá huỷ tiểu cầu. Để chứng minh cho giả định của mình, ông cùng James W. Hollingsworth và một nhóm người tình nguyện, lấy máu của bệnh nhân ITP truyền vào cơ thể của mình (trong đó bản thân Harrington nhận 500ml, là lượng máu nhiều nhất được truyền). Trong 3 giờ sau, tiểu cầu của ông rơi xuống mức cực thấp và ông đã trải qua một cơn co giật, tình trạng tiểu cầu thấp kéo dài 4 ngày, đến ngày 5 thì tiểu cầu dần trở về mức bình thường. Ông sinh thiết tuỷ xương (xương ức) của mình và chứng minh rằng mẫu tiểu cầu trong tuỷ xương vẫn bình thường. Kết quả này lặp lại chính xác ở lần lượt tất cả các nhân viên bệnh viện Barnes-Jewish.
Thực nghiệm Harrington-Hollingsworth dù không tuân theo bất cứ chuẩn mực “hội đồng y đức” nào ngày nay, nhưng nhờ niềm đam mê khoa học và sẵn sàng dấn thân, cho đến nay, thực nghiệm nổi tiếng ấy đã được cộng đồng y học công nhận là bước ngoặc trong hiểu biết bệnh sinh của ITP, là chứng cứ vững chắc về “yếu tố huyết tương – tự kháng thể” gây phá huỷ tiểu cầu trong máu ngoại biên.
Rất nhiều năm đã trôi qua, ITP vẫn còn là một vấn đề nan giải, cùng nhìn lại chặng đường từ những ngày còn rất mơ hồ của thời đại Hippocrates đến những thành tựu trong ITP hiện nay.
Bài giảng được thực hiện bởi nhóm Diễn đàn bác sĩ trẻ Việt Nam (VYPO – Vietnam Young Physician Organization). Mọi người nhớ theo dõi page để cập nhật nhiều khoá học bổ ích và hoàn toàn miễn phí nhé.
Group:
Facebook cá nhân:
Website:

Nguồn: https://sprogmenys.net/

Xem thêm bài viết khác: https://sprogmenys.net/tong-hop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *