DU NGOẠN NÚI SEORAKSAN ( HÀN QUỐC )Biểu tượng núi văn hóa của Nam Hàn
Thật ra ngọn Seoraksan tại Nam Hàn chỉ cao có 1,708 thước so với mực nước biển, nhưng cũng vẫn là một trong 3 ngọn núi cao nhất tại Nam Hàn, sau Hallasan và Jirisan. Trong Hàn ngữ chữ “Seor” có nghĩa là “tuyết”, nên Seoraksan chỉ có nghĩa là núi trên đỉnh có tuyết. Dãy núi này nằm ở miền Trung lãnh thổ bán đảo Hàn Quốc và nối với bờ biển miền Ðông Nam
Dãy Seoraksan nối liên với Geumgangsan ở Bắc Hàn và Odaesan ở Nam Hàn. Có thể nói Seoraksan là dãy núi dài nhất Nam Hàn và khởi nguồn từ vùng núi Beakdusan chạy xuống vùng duyên hải phía Nam và núi này trở thành Beakdudaegan. Nhưng ngọn Seoraksan và ngọn Geumgangsan là hai đỉnh đẹp nhất của dãy núi này, một vẻ đẹp vừa hùng vĩ, lại vừa mơ mộng.
Từ nhiều thời đại cho đến thế kỷ 19, du khách không thể tới Seoraksan được vì bốn phía là thung lũng, sông ngòi, đại dương và núi non hiểm trở, chưa có ai mở đường vào, cho dù nhiều người vào thời ấy rất muốn thực hiện ước mơ này. Mãi cho đến đầu thập niên 50, sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc, chính quyền Nam Hàn mới cho mở đường vào Seoraksan. Nét đẹp tĩnh lặng của vùng núi Seoraksan mới bắt đầu được nói tới trên báo chí và tạo được dư luận. Sự phát triển của Nam Hàn và đời sống kinh tế tốt hơn, văn minh hơn, người dân Nam Hàn chợt có nhu cầu thưởng thức những cảnh đẹp đất nước họ.
Cái đẹp của Seoraksan được biến đổi theo mùa, từ Xuân cho đến Hạ, Thu, Ðông, mùa nào đến đây đều có những cảnh đẹp, hữu tình và thật hoành tráng, hùng vĩ. Hàng năm, vùng Seoraksan đón nhận hàng triệu du khách tại Nam Hàn và từ khắp nơi trên thế giới đổ về vùng núi này.
Tuyết ở trên đỉnh ngọn Seorakson, ít ra là trong năm tháng trong một năm. Nhưng tuyết ở đỉnh Seoraksan không gây cho người đứng nhìn nó cái cảm tưởng căng thẳng, nguy hiểm, trái lại Seoraksan cho người lui tới cái cảm tưởng nhẹ nhàng dễ chịu. Ðộ cao của núi cũng không có gì là đe dọa cả.

Cho đến năm 1970, Seoraksan được coi như là một công viên quốc gia của Nam Hàn, sau đó vào năm 1981, nó được đánh giá là vùng sinh thái tốt nhất và được UNESCO công nhận là Vùng Bảo Tồn Sinh Thái.
Những tảng đá lớn ở vùng núi Seoraksan thường có một lịch sử vì hình thể cũng như những dáng đá vẫn còn là những điều bí mật. Chẳng hạn như hòn Ulsanam chỉ cao tới 950 thước trong giống như một viên thuốc nhộng vĩ đại, hoặc những loài thạch thảo màu sắc lạ lùng, hay những bụi lan đất cho những cành hoa tím, vàng và đỏ rực.
Tuy nhiên, muốn ngắm khung cảnh tráng lệ và tự nhiên của vùng núi non này, du khách phải đến thăm thung lũng có chiều dài tới 15 cây số của vùng Nội Seoraksan, thung lũng Cheonbuldong. Hoa rừng bao phủ cả thung lũng vào Mùa Xuân và Mùa Hè. Mùa Thu ở đây nổi tiếng với những rừng cây lá đổi màu vàng và đỏ. Mùa Ðông tuyết phủ lại có vẻ đẹp riêng của nó, nhưng khi tuyết tan thời tiết ấm cúng chúng ta sẽ một tấm thảm xanh với hoa đỏ và vàng rực rỡ.
Hòn “Yongajangseong” trông giống răng của một con rồng. Hòn “Guimyeonam” được gọi là “hòn đá tảng có khuôn mặt quỉ”. Sở dĩ hòn đá lớn này được gọi bằng cái tên vừa kể là vì hòn đá giống hình một người khổng lồ đang đứng, mặt mũi dữ dằn.
Không giống bất cứ ngọn núi nào ở Nam Hàn, chỉ có những người vào được thung lũng Cheonbuldong thì mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của núi rừng Nam Hàn. Nó kết tạo hài hoa giữa đá, cây cỏ, hoa và con người.
Vào Seoraksan, du khách nhận ra được cái vẻ đẹp của một bức tranh chấm phá thủy mạc chính hiệu của những họa sĩ lão luyện thời cổ.
Nhưng không phải có dãy Seoraksan mới được coi là biểu tượng văn hóa núi Nam Hàn. Chẳng hạn như một ngọn núi khác, ngọn Bukhasan cũng cho rất nhiều cảnh “thiền” vào Mùa Xuân và Mùa Thu.

Nguồn: https://sprogmenys.net/

Xem thêm bài viết khác: https://sprogmenys.net/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *