Cùng Thầy Huyền Diệu thăm núi thăm Núi Linh Thứu – nơi Đức Phật giảng Kinh Diệu Pháp Liên HoaCùng Thầy Huyền Diệu thăm núi thăm Núi Linh Thứu – nơi Đức Phật giảng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa
👉 Link đăng ký theo dõi:
#thayhuyendieu #thamnuilinhthuu #kinhdieuphaplienhoa

———
Linh Thứu sơn cách Bồ đề Đạo tràng 70 km, cách Đại học Nalanda 11 km về hướng Tây Nam. Linh Thứu sơn là một trong những Phật tích quan trọng, nơi có hương thất của Đức Thế Tôn, động tu của Tôn giả Xá lợi phất và Tôn giả A nan… Đỉnh núi do Vua Tần bà sa la (Bimbisara) cho khai phóng cúng dường Phật và Tăng đoàn.

Linh Thứu sơn theo tiếng Pāli là (Gijjhakuta) hay có nghĩa là ngọn núi kền kền (Vulture’s Peak), trên đỉnh núi có tảng đá mang hình dạng đầu con kền kền là loài chim rất phổ biến ở Ấn Độ. Từ trên đỉnh núi này, chúng ta có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành Vương Xá, những rặng núi chạy dài bao bọc xung quanh, các đồng ruộng mênh mông bát ngát, các làng mạc và những phố xá nằm rải rác quanh đồi núi.
Theo truyền thuyết của kinh Đại thừa, tại núi này Đức Phật đã thuyết kinh Diệu Pháp Liên Hoa (Saddharmapundarika Sutta), là bộ kinh quan trọng của Đại thừa Phật giáo – kim chỉ nam của hành giả Pháp Hoa tông. Cho nên vào đầu kinh chúng ta thấy câu xướng lễ: “Nam mô Linh Sơn hội thượng Phật Bồ tát”, chính là nói đến pháp hội Tam thừa quy nhất tại núi Linh Thứu, Đức Phật khuyến hóa hàng Thánh giả Tam thừa (Thinh văn, Duyên giác và Bồ tát), nên hướng về Nhất thừa (Phật thừa). Trong kinh này, Đức Phật khẳng định Phật tính bình đẳng trong tất cả chúng sinh, không phân biệt nam nữ, quý tiện vì ai cũng có Phật tánh và sẽ thành Phật, thông qua lời tuyên ngôn của Phật: “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành”.

Trước khi đến đỉnh núi Linh Thứu, đi khoảng nửa đoạn đường lên đỉnh đây được xác nhận nơi là đây vua Tần Bà Sa La xuống kiệu để thân hành viếng thăm Đức Phật. Qua đoạn đường dốc gần đến hương thất Phật ngự, chúng ta thấy hang động nhỏ, nằm bên tay phải của lối đi, được cho là thạch thất của Tôn giả A Nan, vị sứ giả suốt đời hầu cận trung thành bên Đức Thế Tôn. Phía trước thạch thất này, có tảng đá lớn và nhiều mảnh vỡ được đánh dấu đó chính là tảng đá mà xưa kia Đề Bà Đạt Đa (Devadatta), người anh em chú bác của Đức Phật, lăn xuống để hại Phật, lúc Ngài đi ngang qua lối hẹp này. Nhờ oai thần của bậc Đại giác, Đề Bà Đạt Đa đã không thực hiện thành công mưu đồ bất chính của mình. Phía trên thạch thất Tôn giả A Nan khoảng 15 bậc thềm thang, gần hương thất của Phật là thạch thất của Tôn giả Xá Lợi Phất (Sāriputta), vị tôn giả trí tuệ bậc nhất trong hàng môn đệ của Phật. Xung quanh khu vực này còn nhiều thạch thất khác của chư thánh đệ tử Phật như Tôn giả Ma Ha Ca Diếp, Mục Kiền Liên…. Trên cùng là hương thất của Phật, gần mỏm đá được cho là giống cái đầu con chim kền kền, nơi đức Phật thường ngự khi Ngài dừng chân tại Linh Thứu. Đây là điểm cao nhất của ngọn núi này. Từ đây chúng ta có thể quan sát quanh khu vực này cho dù các cảnh vật rất xa.
Trong khoảnh khắc dừng chân ở tận đỉnh cao nhất nơi hương thất của Phật, bốn bề gió lộng mênh mông, cảnh vật im lìm trong khoảng không gian bất tận… Hai chữ Hương thất là từ xưng tán công đức, giới hạnh của Phật tỏa ngát hương thơm bay khắp bốn phương, làm cho mọi người phải ngưỡng mộ và đầy tôn kính. Trong kinh Pháp Cú phẩm Hoa, Đức Phật dạy: “Trong các loài hoa, dù là hoa Chiên đàn, hoa Đa dà la hay hoa Mạc lợi, tuy thơm thật nhưng không thể bay ngược gió. Chỉ có mùi hương của người tu đức hạnh tuy ngược gió vẫn bay khắp muôn phương”.
“Hương thơm hoa quý thua xa
Hương người đức hạnh chan hòa vượt trên
Xông lên mãi tận chư Thiên
Tỏa ra ngan ngát khắp miền trời cao”.
Ngày nay, hương thất này không còn nữa, chỉ được người đời sau xây dựng một nền gạch tưởng niệm khoảng 3 mét vuông để đánh dấu vị trí chỗ thường ngự của Đức Phật hơn 2.500 năm về trước. Các đoàn hành hương thường làm lễ và cầu nguyện trong phạm vi hương thất này.
Trong khoảnh khắc dừng chân ở tận đỉnh cao nơi hương thất của Phật, bốn bề gió lộng mênh mông, cảnh vật im lìm trong khoảng không bất tận, cho dù có người qua đây kẻ lại, nhưng ai cũng giữ chánh niệm, im lặng để cảm niệm hồng ân của Đức Thế Tôn, lòng của người đến đây hành hương cảm thấy được an ủi đôi phần.

———-
Link Facebook về Thầy Huyền Diệu :
———-
Đây là kênh youtube liên kết với website chính thức của Thầy Huyền Diệu anvietnamphatquoctu.com

Quý vị có thể truy cập website để đọc thêm các bài viết về Cuộc đời Thầy, về hai ngôi chùa trên đất Phật ( Ấn Độ – Nepal ), về những cuốn sách của Thầy và các bài viết hay về nhân quả. Kính chúc quý vị luôn bình an và hạnh phúc. Nam mô A Di Đà Phật!Quý vị có thể truy cập website để đọc thêm các bài viết về Cuộc đời Thầy, về hai ngôi chùa trên đất Phật ( Ấn Độ – Nepal ), về những cuốn sách của Thầy và các bài viết hay về nhân quả. Kính chúc quý vị luôn bình an và hạnh phúc. Nam mô A Di Đà Phật!

Nguồn: https://sprogmenys.net/

Xem thêm bài viết khác: https://sprogmenys.net/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *